Wednesday, March 23, 2011

CẬU BA CŨA TÔI , MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC : HÌNH VỀ CẢNH SUM HỢP. 

ĐÓ LÀ GIA ĐÌNH CỦA CẬU BA DANH , EM KẾ CỦA MÁ TÔI  , CẬU ĐẢ MẢN PHẦN TRƯỚC NĂM 1975 .  ĐÂY LÀ MỘT BỨC ẢNH CHỤP CẢ GIA ĐÌNH CẬU/MỢ  CHỈ THIẾU CẬU MÀ THÔI ; CHỤP NĂM 1982 , SAU KHI BÌNH , CON TRƯỞNG CỦA CẬU/MỢ , RA TÙ (BÌNH NAY ĐẢ QUÁ CỐ)  . TÔI NAY ĐẢ 64 , NHIỀU BỊNH TẬT , SỨC KHỎE THAY ĐỔI TỪNG GIỜ ; NHỬNG NGÀY THÁNG CÒN LẠI TRÊN CỎI ĐỜI NÀY KHÔNG NHIỀU . DO VẬY TÔI ĐẢ CỐ GẮNG CHIA SẺ  NHỬNG KIẾN THỨC , NHỬNG KINH NGHIỆM ĐẾN BẠN BÈ , BÀ CON . NÓI THẬT VỚI CÁC BẠN , BÀ CON , TÔI CÓ TÁNH LÀ LÀM VIỆC GÌ THÌ LÀM HẾT MÌNH , NHIỀU KHI THỨC ĐẾN 1-2 GIỜ ĐÊM . ĐẢ TỪ LÂU TÔI ĐẢ NGHỈ RẰNG CÓ THỂ NGÀY MAI MÌNH KO CÒN TRÊN CỎI ĐỜI NÀY , DO VẬY CỐ GẮNG GIẢI QUYẾT CÔNG VIỆC TRƯỚC KHI NGỦ ; VÀ CHỜ MONG TRỜI SÁNG ĐỂ LÀM TIẾP CÔNG VIỆC CỦA MÌNH .

TỪ MỘT NGƯỜI BỊNH TẬT TỪ LÚC 13-14 TUỔI , BỊ CHỨNG RUN TAY TỪ LÚC ĐÓ . HỌC ĐỆ NHỊ TRƯỜNG TƯ TRONG BA NĂM , KHÓ KHĂN LẮM MỚI LẤY BẰNG TÚ TÀI I . NĂM 1968 NHẬP NGỦ , VÁC SÚNG GARANT M1 KHÔNG NỔI . VÌ ĐIỂM THI BẮN SÚNG VÀ THỂ DỤC QUÁ THẤP NÊN BỊ ĐÁNH RỚT ĐI HẠ SỈ QUAN NHƯNG NHỜ BA TÔI QUEN LỚN NÊN TÔI ĐƯỢC HỌC SỈ QUAN TẠI TRƯỜNG ĐỒNG ĐẾ NHA TRANG . Ở ĐÂY CỦNG DO QUÁ YẾU ĐUỐI CỦNG NHƯ PHẢN XẠ QUỜ QUẠNG NÊN CÁC BÀI HỌC CHIẾN THUẬT HAY LEO NÚI KHÓ KHĂN TÔI ĐỀU ĐƯỢC MIỂN HAY Ở NHÀ TRỰC PHÒNG , VÌ NẾU THAM DỰ CHUNG VỚI ĐỒNG ĐỘI THÌ CẢ TRUNG ĐỘI SẺ BỊ PHẠT VÌ MỘT CON”VỊT ĐẸTPHẢN XẠ QUỜ QUẠNG NHƯ TÔI .

RA TRƯỜNG CỦNG NHỜ QUEN LỚN , NÊN TÔI CHỈ Ở MỘT ĐƠN VỊ ĐỊA PHƯƠNG QUÂN Ở TỈNH GIA ĐỊNH CHƯA TỚI HAI THÁNG THÌ ĐƯỢC ĐƯA VỀ BIỆT KHU THỦ ĐÔ NGAY TẠI SÀI GÒN . TÔI LÀM TẠI BAN THÔNG TIN BÁO CHÍ , CÓ NHIỆM VỤ ĐỌC CÁC BÁO CHÍ NƯỚC NGOÀI ĐỂ XEM HỌ NÓI GÌ VỀ QUÂN ĐỘI VIỆT NAM THÌ TRÌNH TƯ LỊNH LÀ TƯỚNG NGUYỂN VĂN MINH . NGOÀI RA CÒN HƯỚNG DẨN CÁC PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI KHI HỌ MUỐN THĂM CÁC ĐƠN VỊ ĐỒN TRÚ TẠI BKTĐ . DO KHÔNG HỢP VỚI KHÔNG KHÍ QUÂN ĐỘI NÊN MỔI TUẦN TÔI ĐỀU TÌM SỰ THANH THẢN BẰNG CÁCH ĐẾN HỘI THÔNG THIÊN HỌC Ở ĐƯỜNG PHAN THANH GIẢN ĐỂ NGHE CÁC TU SỈ CỦA CÔNG GIÁO , PHẬT GIÁO , CAO ĐÀI ,V.V... THUYẾT TRÌNH . CHỦ TRƯƠNG CỦA HỘI NÀY LÀ “ KHÔNG CÓ TÔN GIÁO NÀO CAO HƠN CHÂN LÝ” . CÁC NGƯỜI THAM DỰ ĐỀU RẤT HÒA NHẢ .

KHOẢNG NĂM 72-73 , TÔI BIỆT PHÁI LÀM VIỆC TẠI KHỐI CHIẾN TRANH CHÁNH TRỊ PHÂN KHU ĐÔ THÀNH/TÒA ĐÔ CHÁNH . NHỜ LÀM CHO CHƯƠNG TRUYỀN HÌNH “TIẾNG NÓI THỦ ĐÔ” MÀ TÔI ĐẢ ĐẾN CÁC TRƯỜNG NỬ TRUNG HỌC NHƯ GIA LONG , TRƯNG VƯƠNG , LÊ VĂN DUYỆT , SƯƠNG NGUYỆT ÁNH ,V.V...ĐỂ MỜI BAN VĂN NGHỆ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH . CỦNG DO CÔNG VIỆC , TÔI ĐẢ GẶP GỞ RẤT NHIỀU NGHỆ SỈ NHƯ THANH LAN , THANH THÚY , PHƯƠNG HỒNG QUẾ ,V.V...

THỜI KỲ NÀY LÀ HOÀNG KIM (LA VIE EN ROSE) CỦA TÔI : SÁNG ĐIỂM TÂM Ở PAGODE , GÓC LÊ THÁNH TÔN VÀ TỰ DO . TRONG NGÀY THÌ RA THANH BẠCH Ở NGUYỂN HUỆ . HÔM NÀO TRỰC THÌ GHÉ NHÀ HÀNG VIỂN ĐÔNG , KẾ NƯỚC MÍA VIỂN ĐÔNG ĐỂ ĂN TỐI . MUỐN COI PHIM THÌ VÀO REX . MỔI CHỦ NHẬT THÌ ĂN SÁNG Ở GIVRAL . LÚC ẤY TÔI HƯỞNG LƯƠNG TRUNG ÚY , GIA ĐÌNH LẠI GIÀU CÓ NÊN KHÔNG LO THIẾU VÌ THIẾU THÌ XIN BA MÁ .

NHƯNG KHOẢNG GIỬA NĂM 1973 , TÔI ĐƯỢC LỊNH THUYÊN CHUYỂN VỀ SƯ ĐOÀN 7 BỘ BINH , ĐI HÀNH QUÂN TRONG CÁC TỈNH ĐỊNH TƯỜNG , KIẾN TƯỜNG , KIẾN HÒA , VỈNH LONG , VỈNH BÌNH VÀ CÓ ĐÁNH QUA CAMBODGE . DO CHƯA CÓ KINH NGHIỆM VỀ CHIẾN TRẬN , NÊN TÔI ĐƯỢC GIAO LÀM TRƯỞNG BAN 5 (TÂM LÝ CHIẾN , KO CÓ MỘT ANH LÍNH TRONG TAY) . CỦNG VÌ ĐIỀU NÀY , TÔI BỊ CÁC SQ KHÁC COI THƯỜNG ; CÓ NGƯỜI CÒN NÓI TÔI LÀ “TIÊN MẮC ĐỌA” NÊN BỊ ĐÀY XUỐNG TRẦN GIAN , TÔI RẤT ĐAU KHỔ . THỈNH THOẢNG VÀI BA THÁNG , TÔI ĐƯỢC VỀ HỌP Ở CĂN CỨ ĐỒNG TÂM ; THẾ LÀ TÔI VỀ SÀI GÒN ĐỂ CHƠI 2-3 NGÀY , NHƯ XEM PHIM , ĐỌC BÁO NATIONAL GEOGRAPHIC , V.V... SAU ĐÓ , VỀ HẬU CỨ Ở BẾN TRE ĐỂ CHỜ PHƯƠNG TIỆN VÀO VÙNG HÀNH QUÂN . TỪ LÚC NÀY TÔI BẮT ĐẦU ĂN CƠM CHAY Ở CÁC TIỆM TRONG THỊ XẢ , KHI ĐI HÀNH QUÂN THÌ PHẢI ĂN MẶN DO KO CÓ ĐIỀU KIỆN .

DO BỊNH TẬT TỪ NHỎ NÊN TÔI KHÔNG THIẾT THA ĐẾN PHỤ NỬ NÊN TỪ KHI VÀO QUÂN ĐỘI , DÙ TIẾP XÚC VỚI PHỤ NỬ RẤT NHIỀU TRONG CÔNG VIỆC NHƯNG TÔI KO ĐỂ Ý ĐẾN AI . NHƯNG CỦNG NHỜ KO VƯỚNG BẬN ĐẾN TÌNH ÁI NÊN TÔI DỂ DÀNG DỐC HẾT TÂM TRÍ ĐỂ HỌC TẬP .

TỚI THÁNG 6-1975 , TÔI TRÌNH DIỆN ĐỂ ĐI TÙ GẦN 6 NĂM . THỜI GIAN Ở TÙ TÔI RẤT KHỔ SỞ VÌ CƠ THỂ VỐN YẾU ĐUỐI , ĂN UỐNG THIẾU THỐN LẠI LAO ĐỘNG KHỔ SAI TRONG MẤY NĂM ĐẦU . NHỬNG NĂM SAU , VỀ TRẠI NAM HÀ , NHỜ CÓ THĂM NUÔI VÀ CHÁNH SÁCH BỚT HÀ KHẮC TÔI MỚI LẤY LẠI PHONG ĐỘ . DO ANH VĂN KHÁ NÊN TRONG TÙ TÔI ĐẢ CHƠI MÔN SCRABLE NGANG NGỬA VỚI NGƯỜI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC MỶ .

KHI RA TÙ , TÔI CÓ LÀM NGHỀ XÂY DỰNG MỘT THỜI GIAN RỒI NGHỈ . VÀ TÔI BẮT ĐẦU ĐỌC ĐỦ MỌI THỨ SÁCH TỪ VĂN PHẠM TIẾNG ANH , KHẢO CỔ , VẬT LÝ , CƠ HỌC , CƠ KHÍ XE HƠI , XÂY DỰNG , V.V...

THỜI GIAN NÀY TÁNH TÔI RẤT NÓNG NẢY , HAY GÂY GỔ . TÔI ĐẢ TỪNG GÂY GỔ VỚI NGƯỜI EM RỂ , SUÝT DẨN ĐẾN ĐÁNH NHAU VÌ TÔI BINH NGƯỜI EM THỨ NĂM CỦA TÔI . TÔI CỦNG SUÝT ĐÁNH NHAU VỚI NGƯỜI EM DÂU . TÔI NGỦ RẤT NHIỀU . NHƯ ĐẢ NÓI Ở TRÊN , TÔI KHÔNG THIẾT THA ĐẾN PHỤ NỬ NÊN MẶC DÙ CHỜ ĐỢI ĐI MỶ , TÔI KO QUEN VỚI AI . CÁC BẠN TÙ CỦA TÔI , CÓ NGƯỜI VỢ BỎ TỪ TRONG TRẠI , TRƯỚC KHI ĐI MỶ LẤY VỢ KHÁC , MANG THEO 9-10 NGƯỜI .

TÔI NHẬN MỘT ĐỨA CHÁU , KÊU BẰNG BÁC , LÀM CON NUÔI ; KHI PHỎNG VẤN , NÓ Ở LẠI VÌ NÓ KHAI CÓ CHA MẸ Ở CANADA ; NÓ ĐI SAU TÔI VÀI THÁNG .

PHẢI NÓI THỰC , NHỬNG NĂM TRƯỚC KHI ĐI MỶ , GIA ĐÌNH TÔI CÓ NHIỀU CHUYỆN ĐAU KHỔ , KHÔNG THUA CÁC VỞ BI KỊCH CỦA ĐẠI VĂN HÀO SHAKESPEARE ; NÊN TÔI KHÔNG CÒN TINH THẦN ĐỂ KIẾM MỘT NGƯỜI VỢ ; MẶC DÙ CÓ KHOẢNG 10 NGƯỜI NĂN NỈ XIN KẾT HÔN .

TÔI CÒN NHỚ , KHI MỚI QUA , LÚC DẠY TIẾNG ANH CHO MỘT CÔ HỌC NAIL , CỔ ĐẢ NÓI “ VỚI SỨC KHỎE NHƯ VẬY , KO BÀ CON , LÀM SAO ANH TÀI CÓ THẾ SỐNG TRÊN ĐẤT MỶ !?!” . TÔI CHẲNG NHỬNG KHÔNG TÀN TẠ MÀ CÒN PHÁT TRIỂN VÀ THĂNG TIẾN CHO TỚI NGÀY HÔM NAY . TUY KHÔNG GIÀU NHƯNG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI KÍNH NỂ VÌ ĐẢ DẠY HỌC , GIÚP LÀM ĐƠN TỪ , THÔNG DỊCH TIẾNG ANH , DẠY VỀ INTERNET , SỬA CHỬA MÁY VI TÍNH , V.V...

ĐÓ LÀ KẾT QUẢ CỦA SỰ MIỆT MÀI HỌC HỎI TRONG NHỬNG NĂM THÁNG TRƯỚC 1975 KHI VỪA BỊNH TẬT VÀ VỪA BỊ THIÊN HẠ COI THƯỜNG (LÚC Ở QUÂN ĐỘI) . NẾU KHÔNG NHỜ VỐN LIẾNG NÀY LÀM SAO MỚI QUA MỶ TÔI TÔI ĐẢ THI ĐẬU VÀO MỘT ĐẠI HỌC CỘNG ĐỒNG VỚI ĐIỂM CAO NHƯNG KHÔNG ĐI HỌC . NHIỀU SỈ QUAN , TUY TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC Ở VIỆT NAM , VẨN KO THỂ ĐỌC ĐƯỢC BÁO MỶ . 
CÁC KIẾN THỨC HIỆN CÓ CỦA TÔI (KỂ CẢ TIẾNG ANH) GẦN NHƯ HOÀN TOÀN DO TỰ HỌC/SELF-STUDY . TÔI CHƯA HỌC MỘT KHÓA NÀO VỀ COMPUTER , INTERNET ,V.V...TÔI CỨ VÀO THƯ VIỆN MƯỢN SÁCH , HAY MUA TRÊN AMAZON.COM . TUY TÔI CÓ HỌC CÁC LỚP ESL KHI MỚI QUA MỶ NHƯNG LÀ VÌ CÔ GIÁO ĐẸP CHỨ TÔI CHẲNG HỌC GÌ TỪ CÁC LỚP ĐÓ ; PHẦN LỚN HỌC VIÊN TRÊN 60 TUỔI , HỌC ĐỂ THI QUỐC TỊCH MỶ . 
TÔI CÓ NHỬNG LỢI ĐIỂM SAU ĐÂY KHIẾN TÔI CÓ ĐỊA VỊ NHƯ HÔM NAY :

1/ ĐAM MÊ , NHƯ CÓ THỂ THỨC TỚI 1-2 GIỜ ĐỂ SỬA MÁY VI TÍNH . ĐẢ VẬY LẠI CÓ QUAN ĐIỂM “ CÓ THỂ NGÀY MAI MÌNH KHÔNG CÒN TRÊN CỎI ĐỜI NÀY . TÔI BIẾT RẤT NHIỀU NGƯỜI KHÔNG COI TRỌNG VIỆC HỌC HỎI ; HỌ NGHỈ ĐIỀU ĐÓ KHÔNG QUAN TRỌNG , KO BIẾT THÌ NHỜ NGƯỜI KHÁC LÀM GIÙM ; THẾ LÀ HỌ KO HỌC ĐƯỢC CÁI GÌ . TÔI BIẾT CÓ NGƯỜI VÀO INTERNET CHỈ ĐỂ COI PHIM SEX , KẺ THÌ COI PHIM ĐÔ VẬT/WRESTLING . TRONG KHI ĐÓ , NẾU BIẾT XỬ DỤNG , INTERNET LÀ KHO TÀNG KIẾN THỨC CỦA NHÂN LOẠI ; TÔI ĐẢ HỌC RẤT NHIỀU TỪ INTERNET , CHỈ CẦN NHẬP CHỦ ĐỀ/SUBJECT CẦN TÌM VÀO Ô GOOGLE LÀ DẨN TỚI RẤT NHIỀU LINK LIÊN QUAN TỚI CHỦ ĐỀ NÀY .

2/ CÓ THỜI GIAN RỘNG RẢI VÌ KHÔNG ĐI LÀM ; NAY ĐẢ 64 TUỔI RỒI .

3/ KIẾN THỨC NHỜ TỰ HỌC NHƯ ĐẢ KỂ . NHIỀU BÀ CON , BẠN BÈ , CÓ NGƯỜI TRẺ HƠN TÔI RẤT NHIỀU MÀ VẨN CÒN XA LẠ VỚI COMPUTER . ÔNG BILL GATES ĐẢ NÓI “ NHỜ INTERNET MÀ HAI NGƯỜI KHÁC NHAU VỀ NGÔN NGỬ Ở CÁCH XA 1/2 VÒNG TRÁI ĐẤT VẨN CÓ THỂ GIAO TIẾP VỚI NHAU QUA EMAIL , CHAT , V.V...” 

CỦNG NHƯ TẤM HÌNH MÀ BẠN SẮP XEM LÀ NHỜ CÓ INTERNET . NẾU KO CÓ INTERNET , TẤM HÌNH NÀY CHỈ MẢI MẢI NẰM TRONG ALBUM ẢNH CỦA CÁC CON CỦA CẬU/MỢ TÔI . KHÔNG KHÉO NÓ SẺ PHAI MỜ , THẤT LẠC HAY LÀM MỒI CHO MỐI MỌT THEO THỜI GIAN . PHẢI KO CÁC BẠN ! (SAN JOSE NGÀY 24.3.2011 LÚC 11:08 SÁNG) .

 TRONG HÌNH TÔI NHẬN RA ,  HÀNG ĐỨNG , TÍNH TỪ BÊN TRÁI ẢNHCHÁNH (SỐ 1 ) ; NGA (SỐ 3) ; BÌNH (SỐ 4) ; CÓ LẺ LÀ HÒA , VỢ CỦA BÌNH (SỐ 5) ; AN (SỐ 6) ; CÓ LẺ LÀ LIÊN (SỐ 7) ; VÀ OANH , VỢ CỦA AN (SỐ 8) . HÀNG NGỒI , TÔI NHẬN RA MỢ BA , NGỒI  GIỬA , CÒN LẠI  LÀ CÁC CHÁU NỘI NGOẠI .


1 comment:

  1. Cảm ơn anh Tài đả tải hình này lên mạng Internet.

    ReplyDelete