Friday, May 13, 2011

MỘT SỐ BẢN ĐỒ VỪA QUÂN SỰ VỪA DÂN SỰ , ĐÁNG ĐƯỢC GHI NHỚ ĐỐI VỚI MỘT SỐ BẠN  .

DO SCAN TỪ SÁCH CỦ NÊN KHÔNG ĐƯỢC RỎ LẮM  , XIN CÁC BẠN THÔNG CẢM ; TUY NHIÊN NÓ RẤT QUÝ GIÁ ĐỐI VỚI NHỬNG AI CẦN TÌM HIỂU HAY NHỬNG AI ĐẢ TỪNG CHIẾN ĐẤU TRONG NHỬNG KHU VỰC NÀY .TRẬN ĐÁNH TẠI THUNG LỦNG IA DRANG , SAU ĐƯỢC VIẾT THÀNH SÁCH VÀ THÀNH PHIM " WE WERE SOLDIERS " .


CHƯƠNG TRÌNH BÌNH ĐỊNH PHỐI HỢP GIỬA CÁC ĐƠN VỊ VIỆT MỶ VÀO THÁNG 3 . 1970 TẠI VÙNG THƯỜNG ĐỨC , ĐỨC DỤC THUỘC TỈNH QUẢNG NAM . MUỐN ĐẾN QUẬN THƯỜNG ĐỨC , PHẢI ĐI THEO LIÊNTỈNH LỘ 4  , BÊN TRÁI LỘ LÀ SÔNG VU GIA . (LTL NÀY BẮT ĐẦU TỪ QUẬN ĐIỆN BÀN , NẰM TRÊN QUỐC LỘ 1 . BẠN THẤY MỘT NHÁNH CỦA ĐƯỜNG XE CHẠY ĐẾN QUẬN LỴ ĐỨC DỤC VÀ VÙNG MỎ THAN AN HOA-NÔNG SƠN . BA  TÔI ĐẢ TỪNG LẢNH THẤU XÂY DỰNG MỘT PHẦN KHU KỶ NGHỆ AN HÒA-NÔNG SƠN . RẤT TIẾC SAU NÀY CHIẾN SỰ GIA TĂNG , KHU KỶ NGHỆ NÀY TRỞ NÊN HOANG PHẾ VÌ ĐƯỜNG XE LỬA BỊ PHÁ HOẠI . KHI QUÂN MỶ ĐỔ QUÂN VÀO VIỆT NAM , VÙNG NÀY THUỘC TRÁCH NHIỆM CỦA TQLC MỶ ) . KHOẢNG NĂM 1973-74 , BIẾT BAO NHIÊU LÍNH BỘ BINH VÀ NHẢY DÙ VNCH ĐẢ BỎ MÌNH TRÊN LTL 4 . HAI BÊN ĐÊU GIÀNH GIỰT TỪNG CAO ĐIỂM CỦA KHU VỰC NÀY VÌ ĐÓ LÀ CỬA NGỎ ĐỂ TIẾN ĐÁNH ĐÀ NẢNG .
HÀNH QUÂN LAM SƠN 719 ĐÁNH VÀO HẠ LÀO


BẢN ĐỒ XẢ HIỆP BÌNH VÀ XẢ LINH ĐÔNG . BẢN ĐỒ VẺ KHOẢNG THẬP NIÊN 60 , LÀM NHẮC NHỚ NHỬNG KỶ NIỆM CỦA NHỬNG AI ĐẢ TỪNG Ở HAY THĂM VIẾNG VÙNG NÀY . TÔI CÒN NHỚ BA TÔI THƯỜNG CHỞ ANH EM CHÚNG TÔI LÊN THĂM ÔNG NĂM BÌNH CHÁNH . ỔNG LÀ 1 NÔNG DÂN VÀ LÀ BẠN TÙ LÚC BA TÔI BỊ GIAM Ở NHÀ LAO THỦ ĐỨC DO TÂY BẮT ; ÔNG ĐẢ GIÚP ĐỞ BA TÔI RẤT NHIỀU VÌ RẤT KHỎE . TRƯỚC VÀ SAU NĂM 1975 , ÔNG THỈNH THOẢNG  GHÉ NHÀ THĂM  BA TÔI CUỐI NĂM THÌ CHO CÂY MAI NHÂN DỊP TẾT . GIỜ NÀY CÓ LẺ ÔNG NĂM BÌNH CHÁNH ĐẢ CHẾT , KHÔNG BIẾT GIA ĐÌNH ÔNG Ở ĐÂU . SAU CUỘC ĐỔI ĐỜI 1975 , NHIỀU GIA ĐÌNH CỦNG NHƯ BẠN BÈ PHẢI LY TÁN . ANH BẠN "LA VIE EN ROSE" KHÔNG BIẾT CÓ BIẾT NHIỀU VỀ KHU VỰC NÀY , CHỨ NƠI ĐÂY RẤT QUAN TRỌNG VÌ CÓ CẦU BÌNH LỢI VÀ KẾ ĐÓ LÀ NHÁNH RẺ XUẤT PHÁT TỪ QUỐC LỘ 1 CỦA QL 13 ĐI BÌNH DUƠNG ,  BÌNH LONG V.V... MÙA HÈ ĐỎ LỬA 1972 , CHIẾN SỰ ĐẢ BÙNG NỔ DỬ DỘI TẠI AN LỘC/BÌNH LONG VÀ TRẢI DỌC THEO QL 13 ; SỐ 13 LÀ SỐ CỦA THẦN CHẾT , THEO KHOA LÝ THUYẾT SỐ/NUMEROLOGY MÀ TÔI ĐANG NGHIÊN CỨU . NẾU KHÔNG TÍNH CUỘC CHIẾN XẢY RA TRONG NĂM 1975 , THÌ TRẬN AN LỘC-BÌNH LONG LÀ TRẬN ĐÁNH LỚN NHỨT MÀ LẠI GẦN THỦ ĐÔ SÀI GÒN  VỚI SỰ THAM DỰ CỦA HÀNG SƯ ĐOÀN TỪ HAI PHÍA . ĐẶC BIỆT , LẦN ĐẦU TIÊN QUÂN ĐỘI CSBV  ĐẢ XỬ DỤNG ĐẠI BÁC 130 LY , CHIẾN XA T-54 VÀ CAO XẠ PHÒNG KHÔNG 37 LY , V.V... TRẬN CHIẾN NÀY QUÂN ĐỘI MỶ CHỈ YỂM TRỢ BẰNG B-52 VÀ KHÔNG QUÂN CHIẾN THUẬT . PHÍA VNCH CÓ ĐPQ THUỘC TK BÌNH LONG , CÁC ĐƠN VỊ THUỘC SĐ 5 BỘ BINH , SĐ 18 BB , SĐ DÙ , LỰC LƯỢNG BIỆT CÁCH DÙ . SAU NÀY CÓ MỘT SỐ ĐƠN VỊ THUỘC SĐ 21 CỦNG LÊN TĂNG VIỆN ĐỂ GIẢI TỎA KHU VỰC SUỐI TÀU Ô . NHIỀU TRẬN ĐÁNH ÁC LIỆT ĐẢ XẢY RA DỌC THEO QL 13 , CON ĐƯỜNG CỦA TỬ THẦN . PHẢI NÓI THẬT , LÚC ĐÓ QL 13 ĐƯỜNG RẤT TỐT VÀ RỘNG RẢI DO HẢNG THẦU RMK XÂY DỰNG ; TÔI CÒN NHỚ CÓ LÚC ĐƯỜNG NÀY AN NINH ĐẾN ĐỘ ĐẢ CÓ XE GMC BIẾN CẢI , CÓ HAI HÀNG GHẾ HAI BÊN VÀ CÓ MUI , ĐỂ HÀNG NGÀY CHỞ NHỬNG QUÂN NHÂN CÁN CHÍNH VNCH ĐI LẠI TỪ SÀI GÒN ĐẾN THỦ DẦU MỘT , VÌ LÚC ĐÓ QUÂN MỶ BẢO VỆ CON ĐƯỜNG NÀY RẤT KỶ VÌ HỌ NHỬNG ĐƠN VỊ ĐÓNG Ở LAI KHÊ HAY DỌC THEO QL 14 ĐI TỚI BAN MÊ THUỘT . SAU NÀY , KHI HỌ RÚT ĐI GIAO CĂN CỨ LAI KHÊ CHO SĐ 5 BB VNCH , SĐ NÀY KHÔNG ĐỦ QUÂN ĐỂ BẢO VỆ HẾT CHU VI PHÒNG THỦ . NÊN NHỚ MỘT SĐ CỦA MỶ , DÙ LÀ BỘ BINH , NHƯNG CÓ TỚI 3-4 TĐ TRỰC THĂNG RIÊNG THÀNH RA CĂN CỨ LAI KHÊ RẤT LỚN ; HỌ CHUYỂN QUÂN MÀ KO CẦN ĐẾN TRỰC THĂNG CỦA KHÔNG QUÂN . NẾU TÔI KHÔNG LẦM , CC LAI KHÊ TRƯỚC KIA ĐẶT BTL CỦA SĐ 1 BỘ BINH MỶ . VÙNG NÀY CÓ LÚC CÓ SỰ HIỆN DIỆN CỦA LỬ ĐOÀN 173 DÙ MY , SĐ 4 BB MỶ VÀ SĐ 1 KHÔNG KỴ/AIR CALVARYSAN JOSE NGÀY THỨ SÁU 13.05 . 2011 LÚC 0406 PM . THEO MỘT SỐ NGƯỜI , ĐÂY LÀ NGÀY RẤT XẤU . ĐÂY LÀ MỘT TRÙNG HỢP/COINCIDENCE  HY HỬU VÌ TÔI ĐẢ VÔ TÌNH NÓI NHIỀU VỀ QL 13 , CON ĐƯỜNG CỦA TỬ THẦN ĐỐI BINH SỈ CỦA HAI BÊN TRONG MÙA HÈ ĐỎ LỬA NĂM 1972 . 
TB . 
NHỜ ANH BẠN LA VIE EN ROSES CHO Ý KIẾN VỀ BÀI VIẾT CỦA TÔI NÓI VỀ KHU VỰC CẦU BÌNH LỢI VÀ QUỐC LỘ 13 . NẾU TÔI KHÔNG LẦM , THÌ BẾN XE MIỀN ĐÔNG CỦNG Ở KHU VỰC NÀY VÀ GẦN ĐÓ LÀ CHÙA/NGHỈA TRANG QUẢNG BÌNH TẠI XẢ TAM-BÌNH THỦ ĐỨC . TUY ĐẢ TRÊN 20 NĂM KHÔNG GHÉ THĂM NT QUẢNG BÌNH , DÙ LÊN ĐÓ CHỈ VÀI BA LẦN NHƯNG TÔI CÒN NHỚ PHẢI ĐI THEO CON ĐƯỜNG NÀY ; CON ĐƯỜNG CỦA RẤT NHIỀU KỶ NIỆM , CỦA NIỀM VUI VÀ NƯỚC MẮT NHƯNG NƯỚC MẮT THÌ NHIỀU HƠN . PHẢI KO ANH ?

2 comments:

 1. BRAVO ANH TAI` DA VIET MOT BAI THAT HAY VOI THAT NHIEU KY NIEM DAU THUONG CUA MUA HE DO LUA 1972.
  NAM 72 MUA HE DO LUA NOI TIENG VOI QUOC LO 13 TU CAU BINH LOI CHAY THANG TOI BINH DUONG VA DI XA NUA TOI AN LOC. QL 13 CON` DUOC GOI LA` QUOC LO MAU'. MOT DI TICH MA CHUNG TA KHONG BAO GIO QUEN DUOC. (UNFORGETABLE SOUVENIR)

  BRAVO . CAC BAN DO QUAN SU NAM XUA GAN 40 NAM VE TRUOC BAY GIO XEM LAI VOI BAO KY NIEM DAU BUON CUA CUOC CHIEN.
  ANH TAI` THAT CO CONG DI SUU TAM TAI LIEU QUY'.

  THAN MEN
  P.HAU
  SAIGON, PHU NHUAN 5/14/2011 - 10:30 PM

  ReplyDelete