Saturday, April 30, 2011

TÌM KIẾM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN  CAO NGUYÊN TÂY TẠNG .

        (TRÍCH DỊCH TỪ NATIONAL GEOGRAPHIC THÁNG 5.2010 ) .

. . . NGƯỜI CHỦ HỘ LẤY RA MỘT HỘP KIM LOẠI MÀU XANH , MỞ KHÓA , NẬY NẮP , VÀ ĐƯA HỘP CHO CHÚNG TÔI XEM .

BÊN TRONG LÀ HÀNG TRĂM CON SÂU BƯỚM ĐẢ PHƠI KHÔ .
YARTSA GOMPO”, NGƯỜI CHỦ NHÀ NÓI TRONG SỰ HẢNH DIỆN . MỔI CON SÂU BƯỚM ĐẢ PHƠI KHÔ , ÔNG TA GIẢI THÍCH , SẺ BÁN ĐƯỢC TỪ 4-10 ĐÔ . CÓ LẺ CÓ KHOẢNG 10 NGÀN CON SÂU BƯỚM KHÔ TRONG HỘP KIM LOẠI CÓ KHÓA NÀY . YARTSA GOMPO - ĐƯỢC GỌI LÀ CHONG CAO (ĐÔNG THẢO) TẠI TRUNG QUỐC - LÀ CON SÂU BƯỚM BỊ NHIỂM KÝ SINH TRÙNG CHỈ SỐNG Ở ĐỒNG CỎ CAO HƠN 10.000 BỘ ANH . CON KÝ SINH TRÙNG  NÀY  , MỘT LOẠI NẤM , GIẾT CON SÂU BƯỚM , VÀ SỐNG BẰNG XÁC CON SÂU BƯỚM .
MỔI MÙA XUÂN , NHỬNG NGƯỜI DU MỤC TÂY TẠNG ĐI LANG THANG ĐÂY ĐÓ TRÊN ĐỒNG CỎ CỦA BÒ TÂY TẠNG/YAK MANG THEO MỘT CÁI XẺNG (ĐỂ BỨNG CÂY) NHỎ VÀ CONG BẰNG KIM LOẠI ĐỂ TÌM SÂU BƯỚM . NGẮN HƠN 1 INCH (2.54 CM) , CON YARTSA GOMPO CÓ MÀU TÍM , GIỐNG TĂM XỈA RĂNG RẤT KHÓ PHÁT HIỆN/SPOT - NHƯNG NHỬNG CON SÂU BƯỚM NÀY ĐÁNG GIÁ HƠN TẤT CẢ NHỬNG CON YAK CỘNG LẠI .
TRONG CÁC CÁC TIỆM THUỐC ĐÔNG Y KHẮP Á CHÂU , CHONG CAO ĐƯỢC BÁN NHƯ LÀ THUỐC TRỊ BÁ BỊNH ĐỐI VỚI  SỰ TÀN PHÁ CỦA TUỔI GIÀ , ĐỐI VỚI NHỬNG VẤN ĐỀ CỦA SỨC KHỎE NHƯ NHIỂM TRÙNG TỚI VIÊM TẤY/INFLAMATION , TỪ MỆT NHỌC TỚI ĐỜM GIẢI/PHLEGM TỚI UNG THƯ . TRƯNG BÀY TRONG CÁC TỦ KIẾNG CÓ MÁY ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ , NHỬNG CON SÂU BƯỚM PHẨM CHẤT THƯỢNG HẠNG NÀY BÁN VỚI GIÁ GẦN 80 ĐÔ MỘT GRAM , KHOẢNG GẤP HAI LẦN GIÁ VÀNG HIỆN NAY . NGƯỜI TÂY TẠNG NÀY ĐẬY NẤP HỘP LẠI VÀ NHÉT NÓ VÀO BÊN HÔNG CỦA CĂN LỀU . TRƯỚC KHI CHÚNG TÔI KHỞI HÀNH , HẮN NÀI NỈ CHÚNG TÔI UỐNG THÊM MỘT TÁCH TRÀ NÓNG HỔI CÓ BƠ (TỪ BÒ YAK) .
TRONG KHI CHÚNG TÔI RONG RỦI TRÊN NHỬNG CAO NGUYÊN NÀY , TÔI NGHỈ TỚI MỘT NGHỊCH LÝ CỦA NỀN THƯƠNG MẠI MỚI DỌC THEO CON ĐƯỜNG TRÀ MẢ NÀY . NGƯỜI TÂY TẠNG NGÀY NAY KHÔNG CÒN CỞI NGỰA , VÀ TRÀ KHÔNG CÒN LÀ THỨC UỐNG CHÍNH TẠI CÁC THÀNH PHỐ Ở TÂY TẠNG (BIA RED BULL VÀ BUDWEISER CÓ KHẮP NƠI) . CỦNG NHƯ TRÀ VẨN CÒN ĐẾN NHỬNG VÙNG CÓ TRUYỀN THỐNG TRỒNG TRÀ CỦA TQ , CHONG CAO CHỈ CÓ THỂ TÌM THẤY TRÊN  CAO NGUYÊN TẤY TẠNG . . .


NHỬNG NGƯỜI DÂN DU MỤC NÀY ĐANG BÁN YARTSA GOMPO - NHỬNG CON SÂU BƯỚM (CATERPILLAR) ĐẢ BỊ NẤM ĂN (FUNGUS-INFECTED) VÀ SAU ĐÓ ĐƯỢC PHƠI KHÔ - ĐƯỢC QUẢNG CÁO NHƯ LOẠI THUỐC TRỊ BÁ BỊNH . ĐƯỢC ĐÀO LÊN TỪ ĐỒNG CỎ Ở ĐỘ CAO , MỘT NẮM (HANDFULL)  “ CỎ SÂU” CÓ THỂ BÁN ĐƯỢC HÀNG NGHÌN ĐÔ , MANG LẠI NHIỀU TIỀN CHO NHỬNG GIA ĐÌNH NÔNG THÔN . 


TRÊN ĐƯỜNG TỚI LHASSA , NHỬNG NGƯỜI HÀNH HƯƠNG NẰM PHỦ PHỤC (PROSTRATE) MỔI BA BƯỚC . ĐẢ TỪNG TRẢI QUA NHIỀU TUẦN ĐI BỘ , GIA ĐÌNH NÀY VẨN CÒN GẦN 300 DẶM ĐỂ DI TRÊN CON ĐƯỜNG XƯA CẢ NGÀN NĂM .  
(TRÍCH DỊCH TỪ BÀI TREKKING CHINA'S TEA HORSE ROAD/ RONG RỦI TRÊN CON ĐƯỜNG TRÀ MẢ CỦA TRUNG QUỐC TRONG SỐ THÁNG 5.2010 CỦA NATIONAL GEOGRAPHIC) . XONG LÚC 1258 PM NGÀY THỨ BẢY 30.04.2011 TRONG LÚC BỊ CẢM , SỔ MỦI .
 


 

No comments:

Post a Comment