Wednesday, June 3, 2015

NƯỚC NHẬT CỐ GẮNG ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG TỰ DO .
(Dịch từ bài "Japan Tries Freedom's Road" trên NAT GEO May 1950) .
- Thà làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dạy .
---
"Chúng tôi đã tham gia một cuộc thập tự chinh lớn ở đây . 
"Trong văn phòng đặt tại tòa nhà của cty bảo hiểm Dai Ichi (Số Một) tại Tokyo , tướng Douglas MacArthur , tổng TL tối cao của Lực lượng Đồng minh , đã nói với chúng tôi về điều ông đang làm tại Nhật .
"Tôi hy vọng rằng 1.000 năm kể từ nay , lịch sử của giai đoạn này sẽ chứa ít nhứt một lời chú ở cuối trang (footnote) rằng trong kỷ nguyên (era) này , sự cao thượng (nobility) của quan điểm Mỹ về cuộc sống đã mang lại cho Viễn đông hai cột trụ lớn của văn minh - dân chủ và Thiên Chúa Giáo .
Dù cho TQ đang trong tay CS , tướng MacArthur nói ông tin rằng với thời gian ý tưởng của chúng ta sẽ được chấp nhận khắp phương Đông và sẽ thay đổi lối sống của gần phân nữa loài người .
Vị tướng mồi lửa cho tẩu thuốc , nhưng vì chăm chú nói chuyện , ông đã quên hút . Ở tuổi 70 , ông có vẻ trẻ đi 10 t .
"Ở đây có 1 câu nói , " ông nhắc chúng tôi , " Nước Nhật đi đâu , phương Đông đi đó."
Đi khắp nước Nhật ngày nay , ngay cả 1 người ko có ý thức lịch sử nhạy bén như tướng MacArthur cũng nhận ra rằng đây là một cố gắng độc đáo (unique endeavour) khi định biến 82.000.000 ng thuộc giai cấp nông nô (heir of serfdom) thành những công dân tự tin (self-reliant) và tự do .
"Phải cần bao nhiêu lâu ?" tôi đã hỏi nhiều ng Nhật và phương Tây .
Câu hỏi đi từ 10 năm đến ba thế hệ . Hầu như mọi ng cảm thấy sẽ làm được nếu có đủ thời gian ".
Nhận xét : Qua bài viết , ta thấy MacArthur có tính tiên tri . Năm 1964 , chỉ 14 năm kể từ bài viết này , Nhật đã tổ chức TVH Tokyo và khánh thành đường cao tốc ĐẦU TIÊN của thế giới . Năm kế , Nhật tổ chức hội chợ quốc tế tại Osaka .

Phần lớn trẻ tại đảo Okinawa chưa bao giờ uống sữa tươi cho tới khi cơ quan cứu trợ chở đến hàng tấn sữa bột . Những HS này lần đầu thử thức uống mới này . Chúng đã đc dạy để uống nó nhưng chẳng bao lâu chúng đã học để thích nó .
Tiếng Anh là môn học bắt buộc tại các trường học trên đảo . HS cũng học về nước Mỹ và thế giới .


No comments:

Post a Comment